เริ่มต้นดูแลผู้สูงอายุ อย่างไร?

มือใหม่หัดหา ‘ผู้ดูแลมืออาชีพ’

10 April 2019

มือใหม่หัดหา ‘ผู้ดูแลมืออาชีพ’

ในชีวิตคนเราจะมีโอกาสได้ใช้บริการ ‘ผู้ดูแล’ ผู้สูงอายุหรือคนไข้เพียงไม่กี่ครั้ง 

และเมื่อถึงเวลานั้น หลายคนอาจไม่มีประสบการณ์หรือเป็นมือใหม่ในการหา ‘ผู้ดูแลที่ดี’ 

ช่วงที่ผมเริ่มต้นก่อตั้งบริษัท เฮลท์ แอท โฮม พบว่า การหาผู้ดูแลคนไข้เป็นช่วงเวลาที่ค่อนข้างสับสนและวุ่นวายสำหรับหลายคน เพราะมีหน้าที่หลายอย่างต้องรับผิดชอบในเวลาเดียวกัน รวมทั้งการเปลี่ยนแปลงในหลายด้าน เช่น การจัดบ้านใหม่ การบริหารเวลาเพื่อดูแลคนไข้ในหมู่ญาติพี่น้อง ในบทความนี้ ผมจึงอยากแบ่งปันข้อมูลวิธีการเลือก “ผู้ดูแล” ที่ดีและเหมาะสม ตรงกับความต้องการของครอบครัวคนไข้มากที่สุด จากประสบการณ์ ผมแบ่งประเภทงานการดูแลเป็น 2 กลุ่มหลัก คือ 

  1. พยาบาลวิชาชีพ หมายถึง พยาบาลมืออาชีพเรียนจบปริญญาตรีจากคณะพยาบาลศาสตร์ และมีสภาพยาบาลรับรองวุฒิการศึกษาและการทำงาน ปัจจุบันมีพยาบาลในประเทศไทยจำนวน ~160,000  คน ซึ่งเป็นพยาบาลชุดขาวที่เราเจอในโรงพยาบาล เนื่องจากทักษะการพยาบาลมีความซับซ้อนสูงและต้องใช้เวลาในการศึกษาเป็นเวลายาวนาน จึงมีการรักษาบางอย่างที่พยาบาลเท่านั้นสามารถทำได้ 
  2. ผู้ดูแลทั่วไป หมายถึง ผู้ดูแลที่ไม่ใช่พยาบาลวิชาชีพ ซึ่งประกอบด้วย ผู้ช่วยพยาบาล ผู้ดูแลทั่วไป และ ‘แคร์โปรของเฮลท์ แอท โฮม’ นับอยู่ในกลุ่มนี้ 

ความแตกต่างระหว่างพยาบาล และผู้ดูแลมืออาชีพ

หัตถการพยาบาลผู้ดูแลทั่วไป
เจาะเลือด ทำได้ทำไม่ได้
ใส่สายยางให้อาหาร ( Ng Tube insertion) ทำได้ทำไม่ได้
ใส่สายสวนปัสสาวะแบบคา (Retain foley cath ) ทำได้ทำไม่ได้
การเปิดเส้น และฉีดยาทางหลอดเลือดดำทำได้ทำไม่ได้

ดังนั้น สำหรับผู้ที่กำลังมองหาบุคคลากรที่ทำหัตถการบางอย่าง จำเป็นต้องจ้างพยาบาลวิชาชีพเท่านั้น เพราะมีความเสี่ยงสูง โดยเฉพาะการใส่สายยางให้อาหาร เพราะหากใส่สายผิดและลงในช่องหลอดลม จะทำให้คนไข้สำลัก หรือการใส่สายสวนปัสสาวะ ถ้ากระทำไม่ถูกขั้นตอน จะทำให้เกิดการติดเชื้อในระบบทางเดินปัสสาวะได้ 
แต่การจ้างพยาบาลเฝ้าไข้มีข้อจำกัดหลายอย่าง และอาจไม่เหมาะสำหรับคนไข้ทุกประเภทหรือตอบโจทย์ความต้องการของทุกครอบครัว ด้วยหลายปัจจัย ดังนี้
1.ค่าใช้จ่ายที่สูง โดยทั่วไป พยาบาลมีค่อัตราจ้างอยู่ที่ประมาณ 1,800 – 2,500 บาท ต่อเวร (อัตราจ้างในกรุงเทพและต่างจังหวัดอาจมีราคาแตกต่างกัน) ดังนั้นหากคุณต้องการใช้พยาบาลทุกวัน ค่าใช้จ่ายจะเฉลี่ยอยู่ที่เดือนละ  54,000 – 75,000 บาท (ราคาเฉพาะเวรกลางวัน) 
2.พยาบาลมีงานประจำ พยาบาลส่วนใหญ่มีงานประจำในโรงพยาบาลหรือคลีนิค ซึ่งทำให้ไม่สามารถบริการดูแลคนไข้ได้อย่างต่อเนื่องยาวนานหลายชั่วโมง อาจทำให้เกิดความวุ่นวายในการหาพยาบาลคนใหม่มาสับเปลี่ยนเวรในทุกวัน

ดังนั้น พยาบาลจึงเหมาะสำหรับคนไข้ที่มีอาการหนัก และมีการใช้เครื่องช่วยหายใจที่บ้าน รวมทั้งความจำเป็นในการทำหัตถการต่างๆ เป็นประจำ แต่หากคนไข้หรือผู้สูงอายุในบ้านไม่ได้มีอาการป่วยรุนแรง ‘ผู้ดูแลมืออาชีพ’ ( Caregiver ) อาจเป็นตัวเลือกที่เหมาะสมสำหรับคุณ 

แล้ว ‘แคร์โปร’ (Care Pro) หรือ ‘ผู้ดูแลมืออาชีพ’ ของเฮลท์ แอท โฮม แตกต่างจาก ผู้ดูแลฟรีแลนซ์ หรือผู้ดูแลที่ไม่มีสังกัด อย่างไร 

แคร์โปร หรือ ผู้ดูแลมืออาชีพ
แคร์โปร-ผู้ดูแลมืออาชีพ

‘แคร์โปร’ (Care Pro) หรือ ‘ผู้ดูแลมืออาชีพ’ ของเฮลท์ แอท โฮม

  • เป็นผู้ดูแลมืออาชีพที่ผ่านการคัดกรองและคัดเลือกอย่างมีคุณภาพ ผู้ดูแลที่จะผ่านการทดสอบที่มีอัตราในการสอบผ่านเพียง 20% เท่านั้น (ผู้ดูแล 10 คนที่มาสัมภาษณ์ จะผ่านมาเป็นแคร์โปรเพียง 2 คนเท่านั้น) 
  • ผ่านการอบรมโดยพยาบาลวิชาชีพ
  • มีทีมแพทย์และพยาบาลวิชาชีพให้คำปรึกษาระหว่างการทำงานดูแลคนไข้
  • มีทีมงานแคร์โปรที่ได้มาตรฐานสำรองตลอด ไม่ต้องกังวลเรื่องการขาดคนดูแลคนไข้
  • ผู้ใช้บริการสามารถตรวจสอบประวัติและประสบการณ์การทำงานของแคร์โปรก่อนเริ่มงานได้
  •  แสดงรายละเอียดค่าใช้จ่ายทุกรายการให้เห็นอย่างชัดเจน ไม่มีการเก็บเงินเล็กๆ น้อยๆ เพิ่มเติมระหว่างการให้บริการ
  • มีบริการชำระเงินผ่านบัตรเครดิตและโปรโมชั่นร่วมกับบัตรธนาคารต่างๆ เพื่อช่วยแบ่งเบาภาระค่าใช้จ่ายของครอบครัว
  • มีประกันทรัพย์สิน และความปลอดภัยพื้นฐานของคนไข้ 

ดังนั้น หากคุณกำลังมองหา ‘ผู้ดูแลมืออาชีพ’ ให้คนในครอบครัวหรือคนสำคัญ ‘แคร์โปร ของเฮลท์ แอท โฮม’ ถือเป็นตัวเลือกที่ได้คุณภาพและมาตรฐาน มีความน่าเชื่อถือ และบริการที่คุ้มค่ากับราคามากที่สุดในตลาดปัจจุบัน สามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่เว็บไซด์  www.healthathome.in.thหรือสอบถามข้อมูลจากเจ้าหน้าที่ของเราได้ที่ line@healthathome หรือกดที่ https://line.me/R/ti/p/%40healthathome

ขอเป็นกำลังใจให้ทุกคนที่กำลังมองหา ‘ผู้ดูแลมืออาชีพ’ สำหรับคนที่คุณรัก ครับ

*ข้อมูลพยาบาล https://bit.ly/2U1U0f0
เกี่ยวกับผู้เขียนนพ.คณพล ภูมิรัตนประพิณอายรุแพทย์ และผู้ก่อตั้งบริษัทเฮลท์ แอท โฮม 

Health at home บริการดูแลผู้สูงอายุ และผู้ป่วยที่บ้น
Health at Home บริการดูแลผู้ป่วยที่บ้าน