เริ่มต้นดูแลผู้สูงอายุ อย่างไร?

[คำแนะนำ ปี2018] วิธีการเลือกคนดูแลผู้สูงอายุ ประจำอยู่ที่บ้าน อย่างปลอดภัย

7 March 2018

[คำแนะนำ ปี2018] วิธีการเลือกคนดูแลผู้สูงอายุ ประจำอยู่ที่บ้าน อย่างปลอดภัย

สวัสดีค่ะ วันนี้อยากจะขอแชร์วิธีการเลือกผู้ดูแลผู้สูงอายุแบบง่าย ให้กับทุกท่านได้ทราบกัน ง่ายจนเหมือนกับเลือกซื้อปลาในตลาดสดเลยทีเดียว 

ด้วยประสบการณ์การทำงานด้านการคัดเลือกดูแลผู้สูงอายุมากกว่า 2 ปี และโดยส่วนตัวประสบกับเหตุการณ์คุณยายป่วยเป็นเส้นเลือดในสมองแตก จึงทำให้เข้าใจสถานการณ์ของหลาย ครอบครัวที่ประสบปัญหาจะหาใครมาดูแลคุณแม่/คุณยายดีซึ่งส่วนตัวที่บ้านทุกคนอยู่ในวัยทำงานไม่มีเวลาว่าง หรือมีเวลาทั้งวันในการใส่ใจ  ติดตามอาการของผู้สูงอายุอย่างใกล้ชิด จะส่งไปศูนย์เนิสซิ่งโฮมก็ถูกญาติ ต่อว่า แถมคนไข้ไม่ยอมไปอีกต่างหาก ฉะนั้นการว่าจ้างผู้ดูแลดี สักคนจึงอยู่ในทางเลือกที่ดีที่สุดของการแก้ไขปัญหานี้

คุณจะค้นหาผู้ดูแลได้จากตาม google หรือสอบถามคนที่เคยใช้บริการมาก็ได้ จะมีตัวเลือกให้คุณนับร้อยนับพันเพื่อเสาะหาราคาที่ครอบครัวสามารถจ่ายได้

และหากคุณพบผู้ดูแลแล้ว สิ่งที่คุณจะตรวจสอบว่าเขาโอเคไหม ทำงานได้หรือไม่ คุณสามารถตรวจสอบง่าย จาก


1. การแต่งกาย

ถ้าหากคุณว่าจ้างแล้วเขาบอกว่าเคยทำงานมานาน สิ่งที่เขาจะแต่งกายมาพบคุณนั้น จะต้องเป็นเสื้อแบบสุภาพ มีแขน และกางเกงขายาว รองเท้าหุ้มส้น ไม่ใส่เครื่องประดับเลย ถือว่าอยู่ในระดับดี หรือรองเท้าแตะที่ไม่ใช่หูหนีบ ใส่เครื่องประดับชิ้นเล็ก ก็ถือว่าพอใช้ได้


2. การพูดจา

ไม่พูดวกไปวนมา ถามตอบรู้เรื่อง น้ำเสียงไม่เกรี้ยวกราด พูดจาสุภาพ  ลองเทสสัก 2-3 คำถามง่าย เช่น เคยทำงานอะไรมาบ้าง, ปกติพักอาศัยกับใคร, ให้เขาทักทายคนไข้ต่อหน้าเรา เพื่อดูปฏิสัมพันธ์  หากในระหว่างที่ตอบคำถามเขาพูดเรื่องอื่น ที่ไม่ตรงกัน หรือบ่นเรื่องต่าง ที่ประสบพบมา หรือต่อว่าเจ้านายเก่าให้ฟัง อาจจะต้องพิจารณาอีกทีว่าเรารีบใช้คนขนาดนั้นไหม


3. บุคลิกภาพ รูปร่าง หน้าตา

นส่วนนี้เคยมีหลายบ้านอยากได้ผู้ดูแลหน้าตาดี อยากถามนักว่าต้องการเอาไปทำอะไร ฮ่า! ในส่วนนี้ไม่ได้จำเป็นมาก คนหน้าตาไม่ดี ทำงานได้ดี และตั้งใจทำงานมากกว่าคนหน้าตาสวยมีเยอะแยะ แต่เราอยากให้พิจารณารูปร่าง อาการบ่งบอกของโรคส่วนตัวของผู้ดูแล เช่นผิวหนัง เป็นโรคเรื้อนไหม มีอาการคล้ายคนเสพสารเสพติดหรือเปล่า อ้วนเกินไปหรือผอมเกินไป จนดูแลคนไข้ไม่ไหวไหม มีความอ่อนน้อมถ่อมตนไหม ไม่ใช่เข้าบ้านมาเดินเหมือนเป็นบ้านของตนเอง แบบนี้ก็คงไม่ไหว


4. อุปนิสัย

อันนี้น่าจะยากที่สุด แต่เอาเบื้องต้นแบบง่าย ให้ลองสังเกตห่าง เวลาเขาจะทำอะไรกับคนไข้ก็แล้วแต่ ถ้าเขาถามคนไข้ หรือบอกคนไข้ก่อนทุกครั้ง ถือว่าผ่าน ใส่ใจกับรายละเอียด เช่นรู้ว่าคนไข้ ชอบทำอะไร ไม่ชอบทำอะไร ก็ถือว่าอยู่ในระดับที่ดีแล้วค่ะ ในส่วนของอุปนิสัยอื่นๆ ถ้าไม่ส่งผลกระทบต่อคนไข้ก็ตักเตือนกันดี ดีกว่าค่ะ


5. ทักษะการทำงาน

ถ้าคุณไม่รู้เรื่องการดูแลเลย นั่นไม่ใช่ปัญหาสำหรับเรื่องนี้ ถ้าเพิ่งป่วยครั้งแรกและยังอยู่รพ. ให้ผู้ดูแลเริ่มงานที่รพ.เลยดีที่สุด และให้คุณพยาบาลช่วยเช็คความสามารถให้ได้ หรือถ้าย้ายกลับมาบ้านแล้ว อาจจะทดสอบด้วยการให้ทดลองทำอะไรง่าย เช่นพยุงตัวคนไข้นั่ง หรือให้เดิน ว่ามีความคล่องแคล่วไหม ให้ลองทำกายภาพเบื้องต้นดูก็สามารถเช็คได้แล้วค่ะ ว่าเขามีความนุ่มนวล หรือเคยผ่านงานมาก่อนหรือเปล่า ถ้าไม่เคยเลย เขาจะมีความเก้ กัง เดินวนรอบเตียงคนไข้ คนไข้ร้องเจ็บแล้วตกใจ (คนไข้จะเจ็บเวลากายภาพเป็นปกติ ) ทำแรง กระชากแขน/ขาคนไข้


หลักการเบื้องต้นง่าย 5 ข้อนี้ ไม่จำเป็นต้องใช้ทักษะใด ก็สามารถคัดเลือกผู้ดูแลเบื้องต้นได้แล้วค่ะ ส่วนเงื่อนไขอื่น ก็แล้วแต่ละบ้านค่ะ หากเงื่อนไขเยอะการหาผู้ดูแลก็จะยากขึ้นเช่นกันค่ะ ไม่มีใครเพอร์เฟ็คไปซะทุกอย่าง สุดท้ายขอให้ทุกครอบครัวได้ผู้ดูแลที่เป็นคนดี เอาใส่ใจและดูแลคนที่คุณรักอย่างดีที่สุดนะคะ ?

*ก่อนจะรับเข้าทำงาน อย่าลืมขอดูบัตรประชาชนตัวจริง และขอสำเนาบัตรประชาชนเก็บไว้กับตัวด้วยนะคะ

ให้มืออาชีพจาก Health at Home ช่วยหาคนดูแลผู้สูงอายุที่บ้าน ที่ดีที่สุด และปลอดภัยให้กับคุณได้ที่ >> www.healthathome.in.th