สัมภาษณ์คุณหมอ แคร์โปร

เมื่อ “พยาบาล” ไม่ได้ทำงานในโรงพยาบาล

9 September 2019

author:

เมื่อ “พยาบาล” ไม่ได้ทำงานในโรงพยาบาล

เราเป็น”พยาบาล” มาถึงจุดนึง..ก็อยากทำอะไรนอกกรอบ และสร้างผลกระทบในวงกว้าง มากกว่าแค่ในโรงพยาบาล
จึงเข้ามาร่วมงานและ
…ก็ไม่ผิดหวัง”

คุณแนน หัวหน้าทีมพยาบาล Health at Home

เกริ่น…..

อาชีพในฝันของเด็กหลายๆคน ก็คือพยาบาล ภาพในใจก็คือนางฟ้าในชุดสีขาว ที่คอยช่วยเหลือผู้คนที่ป่วยไข้ให้หายเจ็บป่วย พยาบาลทำงานร่วมกับคุณหมอ แต่มีบทบาทที่แตกต่างกันออกไป คุณหมอให้การวินิจฉัย สั่งวางแผนการรักษา แต่พยาบาลคือผู้ที่ทำให้แผนงานนั้นสำเร็จ ( คงเป็นสาเหตุว่าทำไมเราจึงเรียกว่า “โรงพยาบาล” ไม่ใช่ “โรงแพทย์” )

ปัจจุบันมีพยาบาล 191,059 (ข้อมูลปี 2016) ทำงานกระจายในโรงพยาบาลทั้งรัฐ และเอกชน ซึ่งเมื่อเทียบกับจำนวนประชากรกว่า 70 ล้านคนแล้ว ยังพบว่ามีสัดส่วนที่ยังไกลต่อความพอดี โดยเฉพาะถ้ารูปแบบโครงสร้างของระบบสาธารณสุขนั้น ที่ยังเน้นการ “ซ่อม” หรือ การ​”ตั้งรับ” มากกว่าการ “สร้าง” และการ “ป้องกัน”

ถ้าเราตั้งคำถามใหม่ว่า ในศตวรรษที่ 21 นี้จำเป็นหรือไม่ ที่วิชาชีพพยาบาลนั้น ต้องจำกัดอยู่แค่ใน “โรงพยาบาล” เท่านั้น เป็นไปได้หรือไม่ว่า ถ้า “พยาบาล” ได้เปลี่ยนบริบท มาทำงานในบริษัทเทคโนโลยี หรือ Tech Startup โดยใช้ความรู้ที่มี ในการพัฒนาระบบการดูแล เพื่อช่วยสร้างเสริมให้คนไข้สามารถรักษาตัวได้ที่บ้าน ลดการพึ่งพิงการใช้โรงพยาบาล

วันนี้เราจึงได้มีโอกาสสัมภาษณ์ คุณแนน พยาบาลที่เปลี่ยนบทบาทตัวเอง จากพยาบาลในโรงพยาบาล มาช่วยเป็นกำลังสำคัญให้กับบริษัท Health at Home

อยากให้แนะนำตัวหน่อยสั้นๆ หน่อยครับชื่ออะไร ?

สวัสดีค่ะ  ชื่อแนนนะคะ…….สั้นไปไหม (หัวเราะ)

ล้อเล่นค่ะ ชื่อ รัชดาภรณ์  หงษ์ทอง ชื่อเล่นแนนค่ะ เป็นพยาบาลวิชาชีพ ค่า ปัจจุบันทำเป็น Gerontological Nurse ของบริษัทเฮลท์ แอท โฮม ค่ะ

คุณแนน รัชดาภรณ์ หงษ์ทอง

ก่อนมาร่วมงานกับ Health at home ทำงานอะไรมาก่อน ?

ก่อนหน้านี้ก็เป็นพยาบาลทั่วไป  ทำงานที่ Nursing home ดูแลผู้สูงอายุที่มาพักฟื้น จากนั้นก็ไปเรียนต่อปริญญาโท ด้านการพยาบาลผู้สูงอายุ (Gerontology) ที่จุฬาลงกรณ์ และได้ย้ายมาอยู่โรงพยาบาลกรุงเทพเป็น Nurse Co-ordinator ที่ Longevity center (ศูนย์อายุวัฒน์) ซึ่งทำหน้าที่ช่วยบุกเบิกงานดูแลผู้สูงอายุของโรงพยาบาลกรุงเทพ

ทำไมถึงตัดสินใจมาร่วมงานกับ Health at home ?

เริ่มจากเราได้รู้จักคุณหมอตั้ม (นพ.คณพล ภูมิรัตนประพิณ) ที่โรงพยาบาลกรุงเทพ ตอนนั้นระหว่างที่ได้ทำงานด้วยกัน ก็รู้สึกสนิทกันอยู่แล้ว จากนั้นคุณหมอตั้ม ก็ได้ลาออกไป เปิดบริษัทเฮลท์ แอท โฮม เราก็ติดตามงานเขาอยู่เรื่อยๆ

ระหว่างนั้นมีช่วงหนึ่งที่เริ่มรู้สึกอิ่มตัวงานในโรงพยาบาล เลยลองมองหาโอกาสอื่นๆ ตอนแรกก็คิดว่าจะไปสมัครเป็นอาจารย์พยาบาลที่วิทยาลัยพยาบาล แต่ก็มีโอกาสได้มาพูดคุยเกี่ยวกับบริษัทเฮลท์แอทโฮม ซึ่งเป็นบริษัทที่ได้ใช้เทคโนโลยีเข้ามในการทำงาน มีการสร้างระบบการดูแลผู้สูงอายุที่บ้าน การอบรมสำหรับผู้ดูแล เราก็เริ่มสนใจจึงอยากเป็นส่วนนึงในการพัฒนาการดูแลผู้สูงอายุ และรูปแบบการทำงานก็ค่อนข้างแตกต่าง เพราะเป็นบริษัทสตาร์อัพ ซึ่งจากที่เคยทำมาเราก็เป็นพยาบาลที่ทำงานขึ้นวอร์ด  ทุกอย่างมีแบบแผน เข้าเวรเป็นกะเวลา ทุกอย่างจะอยู่ในกรอบซะมาก

แต่พอถึงจุดนึงเราก็อยากมีเวลาส่วนตัว อยากเรียนรู้เกี่ยวกับธุรกิจ และอยากมีความก้าวหน้าในชีวิตเหมือนเป็นความท้าทายนึง จึงลองเข้ามาร่วมงานแบบเต็มตัวและก็ไม่ผิดหวัง เราได้ทำงานในส่วนที่เรารักคือการพยาบาล การดูแลผู้สูงอายุ และยังได้พัฒนาตนเองในด้านอื่นๆด้วยเช่น การใช้แอฟพลิเคชั่น การใช้โปรแกรมต่างในการทำงาน พบปะกับสายอาชีพอื่น เปิดมุมมองอื่นๆที่ไม่ได้มีแค่ในโรงพยาบาล

ถ่ายกับหมอตั้ม CEO Health at Home

ปัจจุบันนี้รับผิดชอบอะไรบ้าง ?

รับผิดชอบในส่วนของการให้ความรู้การดูแลผู้สูงอายุกับพนักงานของบริษัท เป็นที่ปรึกษาในปัญหาการดูแลให้กับผู้รับบริการ ร่วมถึงบริหารจัดการหาพนักงานเพื่อมาร่วมงานกับเราค่ะ

การอบรมผู้ดูแลมืออาชีพ ( Carepro) ที่จัดขึ้นทุกอาทิตย์ ที่ office

“การทำงานใน Startup ช่วยเปิดมุมมองอื่นๆที่ไม่ได้มีแค่ในโรงพยาบาล”

การอบรม CPR ให้กับผู้ดูแลมืออาชีพ

นอกจากงานสอนงานอบรม เราก็ยังทำพวกคลิปเผยแพร่ความรู้ เกี่ยวกับการดูแลผู้สูงอายุ ผ่านทาง youtube channel กับ facebook fanpage ด้วย ซึ่งจากที่เคยเขินๆกล้อง ตอนนี้เรียกได้ว่ามืออาชีพขึ้นเยอะเลย

ทำ live กับทีมงานสื่อของ Health at Home

การทำงานใน สตาร์อัพ แตกต่างจากการทำงานใน โรงพยาบาล อย่างไร ?

ตามความคิดของเรานะคะ  สนุกค่ะ ! เราสามารถออกความคิดเห็นได้ ได้ทดลองทำในสิ่งใหม่ๆ ได้รู้จักโลกกว้างขึ้น ได้เรียนรู้ไปพร้อมกับทีม และพัฒนาตนเองไปพร้อมๆกัน

วัฒนธรรมการทำงานที่แตกต่าง จากเมื่อก่อนเราจะอยู่ในระบบที่มีกรอบค่อนข้างชัด มีระบบความอาวุโส ต้องฟังคนที่อายุมากกว่าเท่านั้น ไม่ควรเถียง แต่พอทำงานที่นี่ เรารู้เลยว่า ความคิด หรือ ไอเดีย ของทุกคนนั้นสามารถเสนอนำไปใช้ได้ ไม่เกี่ยวว่าคุณแก่ หรือ เด็ก แต่อยู่ที่ว่ามันดีจริงหรือเปล่า

แรกๆก็จะเกร็งๆ ไม่ค่อยกล้าเสนออะไรใหม่ๆ ตอนนี้ก็ชินกับวัฒนธรรมแบบนี้แล้ว

การร่วมออกแบบประสบการณ์ใช้งาน กับทีม Product ของ health at home โดยใช้ Design thinking เป็นอะไรที่เปิดโลกมาก

ได้ข่าวว่าตอนนี้กำลังขยายทีม เล่าให้ฟังหน่อยว่าเป็นตำแหน่งอะไร ต้องทำอะไรบ้าง ?

ใช่ค่ะ เรากำลังมองหาทีมผู้ฝึกสอนของ Health at home Academy (สถาบันฝึกอบรมผู้ดูแลของเฮลท์ แอท โฮม) เพราะตอนนี้บริษัทของเรากำลังขยายตัวเพื่อรองรับสัมคมผู้สูงอายุ เราต้องการผู้ดูแล(caregiver) มากขึ้น ดังนั้นเราต้องการทีมที่จะคอยมาช่วยดูแลพัฒนาคุณภาพการดูแล ของพนักงานเราให้มีคุณภาพที่ดี

ซึ่งตำแหน่งนี้เรารับทั้งคนที่เป็นพยาบาลวิชาชีพ (RN) และผู้ช่วยพยาบาล (PN) นะคะ แน่นอนว่า การทำงานที่นี่ไม่ได้หมายถึงว่าคุณต้องทิ้งวิชาชีพพยาบาลไปแต่อย่างไร เพียงแค่เปลี่ยนบริบท และ เป็นการพลิกนำความรู้ทางการพยาบาลที่เรามีมาประยุกต์ใช้กับการสร้างระบบดูแลผู้สูงอายุที่บ้านเท่านั้นเอง

ครูแนน กับการอบรมผู้ดูแลมืออาชีพ (Carepro)

สุดท้ายฝากถึงคนที่สนใจหน่อย ?

หากคุณทำงานเป็นพยาบาล หรือ ผู้ช่วยพยาบาลอยู่ในวันนี้ แล้วรู้สึกว่างานที่ทำอยู่ยังไม่ได้ตอบโจทย์ หรือยังไม่ได้เติมเต็มชีวิตเพียงพอ คุณรู้สึกอยากใช้ความรู้ความสามารถที่คุณมี ในการพัฒนาระบบการดูแลผู้สูงอายุ ในอนาคตที่กำลังจะมาถึง

บริษัท Health at home อาจเป็นที่ทำงานที่คุณมองหา

เราเองก็กำลังมองหา พยาบาล หรือ ผู้ช่วยพยาบาลที่มีความสามารถมาร่วมพัฒนาสร้างระบบการดูแลผู้สูงอายุและผู้ป่วยที่บ้าน ให้เกิดขึ้นในสังคมไทย

สมัครเลย !!!

ตำแหน่ง : “ครูฝึกสอน” ของ Health at Home Academy
รายละเอียดงาน :
-สอนทักษะการดูแลผู้ป่วยพื้นฐาน กับผู้ดูแล อาทิ การเคลื่อนย้าย การวัดสัญญาณชีพ การกู้ชีพ (CPR)
-ทักษะการสื่อสารกับคนไข้ และทัศนคติของผู้บริบาล
-จริยธรรมในการทำงานดูแล
สถานที่ทำงาน :
-ย่านแจ้งวัฒนะ ปากเกร็ด
(สามารถจัดหาห้องพัก ที่อยู่ให้ได้)
เวลาทำงาน :
-9.00-17.00
-หยุดสองวันติดกันต่ออาทิตย์ (อาจไม่ได้เป็นวันเสาร์-อาทิตย์)
สวัสดิการ
-ประกันสังคม
-ประกันชีวิต
-ประกันสุขภาพเมืองไทยประกันชีวิต

อย่ารอช้า มาเป็นส่วนนึงกับเรา มาสนุกด้วยกันแล้วคุณจะไม่เสียใจที่หลังค่ะ
เพียงกรอกข้อมูลเพียง 2 นาที ที่นี่ได้เลยค่า “สนใจร่วมงาน”

ทีมงาน Health a home

เกี่ยวกับบริษัท Health at Home

บริษัทเฮลท์ แอท โฮม ให้บริการครั้งแรกในปี 2016 โดย นพ.คณพล ภูมิรัตนประพิณ โดยบริษัทได้รับเงินระดมทุนจาก บริษัทชื่อดังมากกมายเช่น บริษัทเมืองไทยประกันชีวิต บริษัท ดีแทค แอคเซอเลอเรท ฯลฯ ปัจจุบันให้บริการดูแลผู้สูงอายุและผู้ป่วยที่บ้าน ทั่วประเทศ มีผู้ดูแลในระบบกว่า 400 คน ดูแลครอบครัวไปแล้วกว่า 1,000 ครอบครัว