Innovation สำหรับผู้สูงอายุ

เครื่องช่วยฟังในผู้สูงอายุ

23 August 2016

author:

เครื่องช่วยฟังในผู้สูงอายุ

“คุณปู่ขา คุณย่าขา สวัสดีค่ะ” เสียงเล็กๆ ของเด็กน้อย มักทำให้เราเผลอยิ้มโดยไม่รู้ตัว แต่ผู้สูงอายุบางท่าน ไม่สามารถได้ยินเสียงเล็กๆ เหล่านี้ได้ชัดเจน เนื่องจากความผิดปกติทางการได้ยิน ซึ่งบางสาเหตุสามารถแก้ไขหรือช่วยให้การได้ยินดีขึ้นได้

ความผิดปกติของการได้ยิน แบ่งได้คร่าวๆ ดังนี้

  1. ความผิดปกติของหูชั้นนอก เช่น ขี้หูอุดตัน ภาวะรูหูแคบ กระดูกงอก เป็นต้น ส่วนใหญ่การมาพบแพทย์สามารถทำให้การได้ยินดีขึ้นได้บางส่วน
  2. ความผิดปกติของหูชั้นกลาง เช่น แก้วหูทะลุ แก้วหูหนาตัวมีหินปูนเกาะ บางสาเหตุควรรักษาด้วยการผ่าตัด แต่ในผู้ที่มีปัญหาอื่นร่วมและไม่สามารถผ่าตัดได้ การใช้เครื่องช่วยฟังจะเสริมให้การได้ยินดีขึ้นได้
  3. ความผิดปกติของหูชั้นใน ที่พบบ่อยในผู้สูงอายุ คือ ประสาทหูเสื่อม ซึ่งเกิดได้ทั้งจากประวัติการได้ยินเสียงดัง หรือหูเสื่อมตามอายุ

เมื่อเราพบว่าผู้สูงอายุได้ยินได้ชัดเจน ควรมาพบแพทย์เบื้องต้น เพื่อตรวจความผิดปกติในหูชั้นนอก และหูชั้นกลางที่สามารถแก้ไขได้ หากไม่พบความผิดปกติ จะได้รับการตรวจวัดระดับการได้ยิน หากระดับการได้ยินเฉลี่ย น้อยกว่า 40 เดซิเบล จัดว่าเป็นผู้พิการทางการได้ยินตามกฎหมาย สามารถเบิกเครื่องช่วยฟังได้ 13,500 บาทต่อข้าง โดยหากผู้สูงอายุ ใช้สิทธิประกันสังคม อาจต้องสำรองจ่ายก่อน และเบิกเงินคืนได้ที่สำนักงานประกันสังคม พร้อมแนบใบรับรองแพทย์

เครื่องช่วยฟังมี 3 แบบ

http://sheaent.com/hearingaids.asp เครื่องช่วยฟังแบบทัดหลังหู และสอดในช่องหู
  1. แบบที่มีหูฟังและตัวเครื่องเสียบติดกระเป๋า ขนาดเครื่องจะเหมาะกับผู้สูงอายุในการปรับและเปิดปิดได้ง่าย แต่ผู้สูงอายุบางท่านอาจรู้สึกเขินที่ต้องใช้เครื่องช่วยฟัง ซึ่งเมื่อใช้ไปสักระยะและสามารถสื่อสารได้ดีขึ้น ผู้ใช้ส่วนใหญ่จะสามารถปรับตัวได้เป็นอย่างดี
  2. แบบเครื่องทัดหลังหู ขนาดจะเล็กลงมาจากแบบแรก อาศัยการฝึกใช้เครื่องในระยะแรก เมื่อสามารถปรับเครื่องได้อย่างคล่องแคล่ว ผู้สูงอายุสามารถใช้เครื่องแบบนี้ได้เป็นอย่างดี
  3. แบบสอดในช่องหู ขนาดจะเล็กที่สุด ค่อนข้างกลมกลืนไปกับช่องหู การใช้งานต้องใส่ให้พอดีกับช่องหูเพื่อลดการเกิดเสียงรบกวน ผู้สูงอายุที่มีปัญหาการหยิบจับวัตถุขนาดเล็กอาจต้องมีคนดูแลขณะใช้เครื่องในช่วงแรก

การใช้เครื่องช่วยฟัง บางคนอาจไม่ชอบ หรือไม่ชิน แต่ถ้าเปรียบเทียบเครื่องช่วยฟังเหมือนกันแว่นตา การได้ยินที่ดีขึ้น สามารถสื่อสารกันได้มากขึ้น ย่อมเป็นการเพิ่มโอกาสที่ดีให้ผู้สูงอายุ และคนในครอบครัวในการพูดคุยกันมากขึ้น แบ่งปันความสุข เสียงหัวเราะ สิ่งที่ดีดีต่อกัน มากกว่าจะปล่อยให้ผู้สูงอายุอยู่ในที่ที่เงียบเหงาเพียงลำพัง

บทความโดย

พญ.โศภิณา (ฟูอนันต์) วงศ์เสงี่ยม
อดีตแพทย์หู คอ จมูก รพ.ราชเวช เชียงใหม่

สำหรับเรื่องราวความรู้เกี่ยวกับการดูแลผู้สูงอายุสามารถติดตามได้ที่ FB fanpage : Health at home หรือ www.healthathome.in.th