การเลือกผู้ดูแล

โรค & การดูแล

การดูแลจิตใจ

เรื่องราวน่าสนใจ

เรื่องราวน่าสนใจ

จัดห้องนอนผู้สูงอายุ อีกเรื่องสำคัญที่ควรรู้ของการดูแลคนสูงวัย

โดย ทีมงาน เฮลท์ แอท โฮม · 3 มีนาคม 2021

จัดห้องนอนผู้สูงอายุ อีกเรื่องสำคัญที่ควรรู้ของการดูแลคนสูงวัย

การดูแลผู้สูงอายุนอกจากความสำคัญด้านทักษะการดูแลแล้ว การจัดห้องนอนผู้สูงอายุก็เป็นเรื่องสำคัญอีกอย่างหนึ่งที่ละเลยไม่ได้ หากมีการวางแผนออกแบบล่วงหน้าก็จะช่วยให้การอยู่อาศัยและการพักฟื้นของผู้สูงอายุนั้นดีขึ้นไปด้วย วันนี้ Health at home มี Check list ง่ายๆ ในการจัดห้องนอนผู้สูงอายุมาฝากกันครับ

ปัญหา 2 สิ่งที่พบบ่อยและมักละเลยในการจัดห้อง

 1. ระยะของพื้นที่การอยู่อาศัย ที่จะต้องเผื่อการใช้งานการเข้าออกของรถวีลแชร์
 2. การเลือกเฟอร์นิเจอร์และอุปกรณ์ที่เหมาะสมภายในห้องผู้สูงอายุ

ตำหน่งสำคัญ 5 จุดที่ควรรู้ก่อนจัดห้องนอน และออกแบบที่พักอาศัยสำหรับผู้สูงอายุ

 1. ประตูห้องผู้สูงอายุ

  ควรที่จะมีความกว้างไม่น้อยกว่า 90 เซ็นติเมตร เนื่องจากมารตราฐานของรถวีลแชร์จะอยู่ที่ 70 - 80 ซม. ซึ่งจะช่วยให้เข้าออกได้สะดวก และควรเป็นบานสวิงเปิดออกจากนอกห้อง เนื่องจากเวลาฉุกดฉินอาจมีสิ่งกีดขว้างภายในห้องหรือผู้สูงอายุหกล้มอยู่น้าประตูผู้ดูแลอาจจะเปิดเข้าไปได้ลำบากหรือเลือกเป็นประตูเลื่อนที่มีรางเลื่อนยู่ด้านบนก็จะใช้งานได้สะดวกและไม่มีลางด้านล่างกรีดขว้าวงรถวีลแชร์ครับ

  ประตูห้องผู้สูงอายุ
 2. พื้นห้อง

  ควรเลือกเป็นพื้นที่ไม่มันจนเกินไปอาจเป็นพื้นกระเบื้องที่มีความด้านจะช่วยป้องกันการลื่นได้ดีทั้งห้องพักอาศัยและห้องน้ำ และปัจจุบันมีพื้นลดแรงกระแทก Absortion floor หรือพื้นไม้คอร์ก ที่สภาพผิวเหมือนพื้นไม้ด้วยครับ

 3. ระยะการเดินภายในห้อง

  เช่นเดียวกันกับระยะประตู ไม่ควรจัดสิ่งของกีดขว้างจนเกินไป ควรมีระยะ 90 ซม.ในการสัญจร และมีจุดพื้นที่ให้หมุนกลับรถมุมใดมุมหนึ่งของห้องก็จะการเดินหรือการเคลื่อนรถวีลแชร์ผ่านได้อย่างสะดวก

  ระยะพื้นที่ห้องผู้สูงอายุ
 4. เตียงนอนและฟูกนอน

  เลือกลักษณะเตียงนอนที่ไม่มีเหลี่ยมคมจนเกินไป อาจเลือกเตียงที่มีความโค้งมนหรืออาจเลือกเป็นเตียงที่ผ้าบุนิ่มตามมุมของเตียงเพื่อป้องกันการเดินชนและบาดเจ็บรุนแรง ความสูงของเตียงควรมีระยะที่ 45 - 50 ซม. เป็นระยะที่ผู้สูงอายุนั่งและลุกขึ้นยืนได้สะดวก ควรเลือกฟูกที่มีความเหมาะสมกับผู้ป่วย ซี่งทาง Health at home เราได้ทำรีวิวประเภทต่างๆไว้แล้ว สามารถอ่านประเภทต่างๆของฟูกได้ โดยคลิกที่นี้ครับ และสิ่งสำคัญควรที่มีวางของข้างเตียงเพื่อวางโทรศัพท์หรือปุ่มฉุกเฉินในระยะที่ผู้สูงอายุเอื้อมถึงได้ในกรณีฉุกเฉิน

  จัดเตียงนอนผู้สูงอายุ
 5. ห้องน้ำ

  ขนาดห้องน้ำควรเป็นขนาดที่ไม่ใหญ่จนเกินไป เนื่องจากหากลื่นล้มห้องน้ำที่มีขนาดใหญ่มีโอกาสที่จะล้มและหัวฟาดพื้นได้มากกว่าห้องเล็กที่ผู้สูงอายุจะสามารถเอื้อมไปจับราวหรือโถสุขภัณฑ์ได้ง่ายกว่า แต่สำหรับห้องน้ำสำหรับผู้สูงอายุก็ควรมีระยะที่รถวีลแชร์เข้าออกได้สะดวก

  ถัดมาคือเรื่องของระดับพื้นควรเป็นพื้นที่ระนาบเดียวไม่มีพื้นต่างระดับหรือต่างน้องที่สุดและไม่ควรมีธรณีประตูเพื่อป้องกันการสดุดล้ม

  มีการแยกส่วนเปียกส่วนแห้งอาจเป็นรางระบายน้ำและผ้าม้านป้องกันน้ำไหลไปเปียกตามจุดต่างๆ ไม่แนะนำฉากกันกระจกเพราะหากเกิดอุบัติเหตุทำให้กระจกแตกอาจเป็นอันตรายกับผู้สูงอายุได้

  นอกจากนี้ควรมีส่วนของที่นั่งในการอาบน้ำ ในบ้านที่มีพื้นจำกัดอาจซื้อเป็นเก้าอีสำเร็จรูปมาตั้งไว้ ควรเป็นเก้าอี้ที่ได้มาตราฐานและมียางกันลื่นติดที่ปลายขาครับ หรือสำหรับบ้านที่มีระยะมากขึ้นอาจก่อเป็นเก้าอี้นั่งอาบน้ำถาวรเลยก็ได้ครับ

นอกจาก 5 ข้อดังกล่าวที่เป็นเรื่องสำคัญในการจัดห้องผู้สูงอายุไปแล้วนะครับ อาจเพิ่มเติมในเรื่องของตำแหน่งห้องที่ควรอยู่ชั้น 1 และห้องนอนควรมีห้องน้ำในตัว เพื่อเพิ่มความสะดวกในการอยู่อาศัย และควรเป็นห้องที่มีบรรยากาศที่ปลอดโปร่งอากาศถ่ายเทได้ดี ก็จะช่วยมีการอยู่ศัยที่ดีและรู้สึกปลอดภัยเมื่ออยู่ในบ้านมากขึ้น

สุดท้าย Health at home เชื่อว่าบ้านคือสถานที่พักฟื้นที่ดีที่สุดสำหรับผู้สูงอายุ หวังว่าบทความและการออกแบบห้องนอนผู้สูงอายุ ที่เขียนขึ้นมาในบทความนี้จะเป็นประโยชน์กับครอบครัวที่มีผู้สูงอายุและสามารถเป็นทางออกให้ทุกท่านได้มีพื้นที่อาศัยที่ดีกับคนสำของคุณครับ และสำหรับครอบครัวที่อยากมีผู้ดูแลมืออาชีพ เพิ่มความอุ่นใจให้กับคนสำคัญ สามารถติดต่อสอบถามได้ทางไลน์ได้เลยครับ LINE

Tag:

Health at home เทคโนโลยีและนวัตกรรมผู้สูงอายุ

แชร์บทความนี้:


ทีมงาน เฮลท์ แอท โฮม
บริการดูแลผู้สูงอายุและผู้ป่วยที่บ้านและโรงพยาบาล

Related Posts

พาดูเทคโนโลยีของญี่ปุ่น Tokyo H.C.R

พาดูเทคโนโลยีของญี่ปุ่น Tokyo H.C.R

นั่งวีลแชร์เที่ยวราชบุรี! รวมที่เที่ยวสำหรับคนนั่งรถเข็นวีลแชร์ในราชบุรี

นั่งวีลแชร์เที่ยวราชบุรี! รวมที่เที่ยวสำหรับคนนั่งรถเข็นวีลแชร์ในราชบุรี

Health at Home ได้รับเงินลงทุนจาก เมืองไทยประกันชีวิต และ 500TukTuks เพื่อพัฒนาระบบ Home Care ในประเทศไทย

Health at Home ได้รับเงินลงทุนจาก เมืองไทยประกันชีวิต และ 500TukTuks เพื่อพัฒนาระบบ Home Care ในประเทศไทย

Health at Home

ศูนย์บริการส่งคนดูแลผู้สูงอายุและผู้ป่วยให้คุณถึงที่บ้าน รายวัน รายเดือน ในกรุงเทพและต่างจังหวัด | ผู้ดูแลผ่านการตรวจสอบทักษะในการดูแล และผ่านการตรวจสอบประวัติอาชญกรรม | ควบคุมโดยทีมพยาบาลของ Health at Home