Health at Home

ศูนย์บริการส่งคนดูแลผู้สูงอายุและผู้ป่วยให้คุณถึงที่บ้าน รายวัน รายเดือน ในกรุงเทพและต่างจังหวัด | ผู้ดูแลผ่านการตรวจสอบทักษะในการดูแล และผ่านการตรวจสอบประวัติอาชญกรรม | ควบคุมโดยทีมพยาบาลของ Health at Home

menu

โรค & การดูแล

6 ข้อแนะนำ หากอยากมีรายได้เยอะ ๆ จาก “งานดูแลผู้สูงอายุ”

โดย บอม ธิติสรณ์ วรสาร · 5 ตุลาคม 2565

งานดูแลผู้สูงอายุหรือดูแลผู้ป่วย (Caregiver) เป็นงานที่รายได้ดี นอกจากนี้คุณไม่จำเป็นต้องเรียนสูงก็สามารถทำได้ โดยรายได้จะอยู่ ราว ๆ 18,000 บาทจนไปถึง 30,000 บาทต่อเดือนเลยทีเดียว สำหรับมือใหม่หรือผู้ที่ทำอาชีพนี้อยู่จะทำยังไงดีให้มีรายได้เยอะ ๆ วันนี้ เฮลท์ แอท โฮม มี่ข้อแนะนำมาฝากกันครับ

1. หมั่นศึกษาและเพิ่มทักษะการดูแลอยู่ตลอดเวลา

การที่พี่ ๆ จะได้รายได้เยอะ ๆ นั้นขึ้นอยู่กับทักษะการดูแลที่ทำได้ การฝึกหรือการหาความรู้จึงเป็นเรื่องจำเป็นอย่างมาก เช่น หากมีทักษะดูแลพื้นฐาน เช่น วัดสัญญาณชีพ vital sign (วัดความดัน วัดไข้ วัดค่าอ็อกซิเจน) การเคลื่อนย้ายผู้ป่วย กายภาพเบื้องต้น และการเช็ดตัว ก็จะมีรายได้เริ่มต้นอยู่ที่ 18,000 บาทต่อเดือน

การจะเพิ่มรายได้ อาจต้องฝึกทักษะ ดังนี้ การให้อาหารทางสายยาง การดูดเสมหะ การทำแผลกดทับ และสวนปัสสาวะหรืออุจจาระ ทักษะเหล่านี้จะช่วยให้พี่ ๆ มีรายได้มากขึ้นตามลำดับจนไปถึง 30,000 บาทต่อเดือน

เฮลท์ แอท โฮมได้ทำแหล่งความรู้พี่ ๆ สามารถศึกษาและฝึกทักษะได้ โดยติดตามได้ทางช่อง Youtube ของเราโดยดูได้จาก ลิ้งค์นี้ และหากเป็นผู้ดูแลของเฮลท์ แอท โฮม เรามีพยาบาลวิชาชีพคอยสอนก่อนรับงานที่สำนักงานของเราที่ตั้งอยู่ จุฬา ซอย 6 ด้วยครับ

บรรยากาศการเรียนการดูแลผู้สูงอายุ

2. เลือกงานที่ตนเองถนัด

การทำงานผู้ดูแลอาจจะไม่จำเป็นต้องทำเป็นทุกอย่าง จากที่กล่าวไปข้อที่แล้ว พี่สามารถเลือกงานที่ตรงตามทักษะที่ทำแล้วทำได้ดีเป็นหลักในการรับงานก็จะช่วยให้การดูแลมีความมั่นใจมากขึ้นและก็ได้ค่าตอบแทนที่ดีเช่นเดียวกันครับ

รับใบประกาศงานดูแลผู้สูงอายุ

3. มีที่ปรึกษาที่ดี (รับงานจากบริษัทที่เชื่อถือได้)

งานดูแลผู้ป่วยอาจต้องพบกับปัญหาหน้างานบ้าง เช่นการไม่เข้าใจกันกับครอบครัวผู้ป่วยในการดูแล

ซึ่งปัญหาเหล่านี้หากพี่รับงานจาก เฮลท์ แอท โฮม เราจะมีทีมที่ปรึกษาคอยช่วยพูดคุยปรับความเข้าใจในการดูแลให้โดยไม่ต้องลำบากใจคุยเอง เพื่อจะได้ทำงานอย่างสบายใจ หรือ ในเรื่องของความรู้ เราอาจจะเจอโรคที่ซับซ้อน หากทำงานกับ เฮลท์ แอท โฮม ก็สามารถปรึกษาทีมแพทย์-พยาบาลได้ตลอดเวลา ทำให้เราไม่ต้องทำงานคนเดียว แต่มีทีมพร้อมช่วยเหลือตลอด

ทีมแพทย์พยาบาลคอยช่วยเหลือพี่ ๆ ผู้ดูแล

สิ่งที่ต้องระวัง ไม่ควรรับงานจากคนที่ไม่รู้จักเพราะว่านอกจากจะเสี่ยงได้งานที่ไม่ตรงความเป็นจริง อาจโดนโกงค่าแรงอีกต่างหาก ควรรับงานกับบริษัทที่เชื่อถือได้เช่น เฮลท์ แอท โฮม นะครับ

4. พักผ่อนให้เป็นเวลา

อาจดูเป็นเรื่องเล็ก ๆ แต่เป็นเรื่องสำคัญไม่น้อยการที่พี่ ๆ ผู้ดูแลจะทำงานได้ดีควรเริ่มจากการดูแลตัวเองให้ดีก่อน คำแนะนำนี้มาจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านการดูแลโดยเฉพาะ การพักผ่อนและการดูแลตัวเองที่ดีจะส่งผลให้การดูแลคนไข้มีประสิทธิภาพมากขึ้น ควรจัดตารางเวรให้มีเวลานอนหลับเพียงพอ ดื่มน้ำเป็นประจำ และทานอาหารที่มีประโยชน์นะครับ การทำงานกับ เฮลท์ แอท โฮม สามารถวางแผนการลาล่วงหน้าได้

5. เอาใจใส่คนไข้เหมือนเป็นคนในครอบครัว

การดูแลคนไข้หากเรามองเป็นเพียงอาชีพอย่างเดียวอาจจะละเลยบางอย่างไป แต่หากพี่ ๆ ใส่ใจการดูแลผู้ป่วยเหมือนคนในครอบครัว ก็จะยิ่งได้รับความเชื่อถือไว้ใจจากผู้ว่าจ้างและจะเป็นโอกาสให้ครอบครัวคนไข้ในการต่อสัญญาจ้างดูแลเป็นรายเดือนระยะยาว ทำให้เรามีรายได้ประจำอีกด้วยครับ

งานดูแลผู้สูงอายุ

6. ออมเงินเป็นประจำ

สุดท้ายเป็นข้อที่ผู้ดูแลหลาย ๆ คนละเลยไป เพราะเมื่อเริ่มมีรายได้เยอะก็เริ่มที่จะใช้จ่ายเยอะไปด้วย ทางที่ดีพี่ ๆ ควรออมเงิน 5 ถึง 10% ของรายได้เพื่อให้เกิดความมั่นคงทางการเงินในยามฉุกเฉิน และการออมจะช่วยให้พี่ ๆ รักในอาชีพนี้อีกด้วย และการเห็นเงินในบัญชีเยอะขึ้นทุกเดือนก็จะเป็นกำลังใจในการทำงานต่อไป เห็นด้วยกันมั้ยครับ

การอบรมงานดูแลผู้สูงอายุ

ทั้งหมดนี้เป็นข้อแนะนำในการประกอบอาชีพผู้ดูแลผู้สูงอายุ หากพี่ ๆ ท่านใดสนใจทำงานร่วมกับเฮลท์ แอท โฮม สามารถแอดไลน์มาปรึกษาเราโดย คลิกแอดไลน์ที่นี่ครับ โดยเราเป็นบริษัทจัดหางานดูแลผู้สูงอายุ มีที่ปรึกษาคอยดูแล รับทั้งผู้มีประสบการณ์ และมือใหม่ที่อยากมีรายได้ ให้เข้ามาเรียนรู้วิชาชีพการดูแลผู้สูงอายุกับพยาบาลวิชาชีพโดยตรงก่อนรับงาน อย่ารอช้ามาสมัครเป็นผู้ดูแลกันนะครับ


บอม ธิติสรณ์ วรสาร

Related Posts

จะรู้ได้ไงว่าเป็นสมองเสื่อม หรือ อัลไซเมอร์

จะรู้ได้ไงว่าเป็นสมองเสื่อม หรือ อัลไซเมอร์

ผู้ดูแลมืออาชีพ vs พยาบาล vs แม่บ้าน ต่างกันอย่างไร ?

ผู้ดูแลมืออาชีพ vs พยาบาล vs แม่บ้าน ต่างกันอย่างไร ?

เปรียบเทียบ “ราคา” ในการจ้างผู้ดูแล

เปรียบเทียบ “ราคา” ในการจ้างผู้ดูแล