Health at Home

ศูนย์บริการส่งคนดูแลผู้สูงอายุและผู้ป่วยให้คุณถึงที่บ้าน รายวัน รายเดือน ในกรุงเทพและต่างจังหวัด | ผู้ดูแลผ่านการตรวจสอบทักษะในการดูแล และผ่านการตรวจสอบประวัติอาชญกรรม | ควบคุมโดยทีมพยาบาลของ Health at Home

menu

โรค & การดูแล

เลือกเครื่องดูดเสมหะอย่างไรดี?

โดย Health at home · 24 กันยายน 2563

ในผู้ป่วยหรือผู้สูงอายุที่มีความผิดปกติของปอดทำให้ไอหรือขับเสมหะออกเองไม่ได้ จึงอาจมีเสมหะปริมาณมาก การดูแลที่สำคัญอย่างการดูดเสมหะจะช่วยลดความเสี่ยงและป้องกันการสำลักและ และช่วยลดปัญหาเรื่องการติดเชื้อ และเมื่อถึงเวลาที่ต้องย้ายออกจากโรงพยาบาลกลับมาดูแลต่อที่บ้าน อาจถึงเวลาที่ทางครอบครัวต้องเลือกหาซื้อ “เครื่องดูดเสมหะ” สำหรับใช้เอง ซึ่งในท้องตลาดก็มีให้เลือกมากมายหลายยี่ห้อ ทำให้หลายท่านอาจสับสนว่าจะเลือกอย่างไรดี?

แนวทางในการพิจารณาเลือกซื้อเครื่องดูดเสมหะ
  1. งบประมาณที่ต้องการ โดยเครื่องดูดเสมหะที่วางขายจะมีให้เลือกตั้งแต่ราคา 2,500 บาท จนถึง ราคาหลักหมื่นขึ้นไป
  2. รูปแบบการใช้งาน ใช้ที่บ้านอย่างเดียว หรือ ถ้ามีการใช้ระหว่างการเคลื่อนย้าย เดินทาง ก็ต้องพิจารณารุ่นที่มีแบตเตอรี่สำรอง หรือ สามารถชาร์ทไฟในรถได้
  3. ลักษณะของคนไข้ หากคนไข้มีเสมหะที่เหนียวข้นมาก หรือ ใช้ในสถานที่ๆมีคนไข้หลายคน ต้องคำนึงเรื่องแรงดูดของเครื่องด้วย
  4. บริการหลังการขาย สอบถามให้ชัดเจนว่าร้านที่เราซื้อนั้น มีบริการหลังการขายหรือไม่ (โดยปกติจะมีประกัน 1 ปี) ต้องสอบถามว่าหลังหมดประกันแล้ว ต้องติดต่อให้ใครช่วยดูแล
  5. รายละเอียดอื่นๆ ที่อาจใช้พิจารณาในการตัดสินใจเช่น น้ำหนักของเครื่อง ระดับเสียงว่าดังแค่ไหนระหว่างดูดเสมหะ คุณภาพของวัสดุเครื่อง

ถึงแม้เครื่องดูดเสมหะในตลาดหลากหลายยี่ห้อนั้นจะมาจากแหล่งผลิตที่แตกต่างกันแต่ในเรื่องของการนำเข้าสินค้านั้น ผู้นำเข้าสินค้าต้องยื่นเรื่องขอใบอนุญาตนำเข้าและแสดงเอกสารรับรองมาตรฐานอยู่แล้ว จึงควรเลือกซื้อกับบริษัทนำเข้าสินค้าที่น่าเชื่อถือและไว้ใจได้ ในบทความนี้เราได้เปรียบเทียบเครื่องดูดเสมหะ เพื่อให้ครอบครัวที่กำลังตัดสินใจเลือกซื้อเป็นแนวทางการเลือกซื้อได้ตามงบประมาณและลักษณะการใช้งาน

แนวทางเปรียบเทียบเครื่องดูดเสมหะ

สิ่งที่ต้องระมัดระวังในการดูดเสมหะ คือ การปรับแรงดันการดูดเสมหะให้เหมาะสมตามที่แพทย์แนะนำ เพื่อป้องกันเลือดออกและการเกิดอาการระคายเคืองต่อเยื่อบุและเนื้อเยื้อต่างๆ โดยความดันที่เหมาะสมสำหรับผู้ใหญ่จะอยู่ที่ 110–120 มม.ปรอท หรือหากเสมหะเหนียวข้นอาจเพิ่มแรงดันตามที่แพทย์แนะนำ นอกจากนั้นการเลือกสายดูดเสมหะต้องเลือกขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางที่เหมาะสมสำหรับผู้ใหญ่ ซึ่งส่วนใหญ่จะใช้ขนาด 12-14 French ที่สำคัญควรทำตามขั้นตอนที่ถูกต้อง เพื่อความปลอดภัยกับผู้สูงอายุนะคะ

ติดตามวิธีการดูดเสมหะผู้ป่วยได้ที่บล็อคนี้ :)

https://healthathome.in.th/blog/%E0%B8%A7%E0%B8%B4%E0%B8%98%E0%B8%B5%E0%B8%81%E0%B8%B2%E0%B8%A3%E0%B8%94%E0%B8%B9%E0%B8%94%E0%B9%80%E0%B8%AA%E0%B8%A1%E0%B8%AB%E0%B8%B0%E0%B8%9C%E0%B8%B9%E0%B9%89%E0%B8%9B%E0%B9%88%E0%B8%A7%E0%B8%A2

Health at home
ทีมแพทย์ พยาบาล เฮลท์ แอท โฮม

Related Posts

จะรู้ได้ไงว่าเป็นสมองเสื่อม หรือ อัลไซเมอร์

จะรู้ได้ไงว่าเป็นสมองเสื่อม หรือ อัลไซเมอร์

ผู้ดูแลมืออาชีพ vs พยาบาล vs แม่บ้าน ต่างกันอย่างไร ?

ผู้ดูแลมืออาชีพ vs พยาบาล vs แม่บ้าน ต่างกันอย่างไร ?

เปรียบเทียบ “ราคา” ในการจ้างผู้ดูแล

เปรียบเทียบ “ราคา” ในการจ้างผู้ดูแล